Các phương pháp mổ cận hiện đại hiện nay

Cận thị là loại tật khúc xạ ở mắt, khiến cho mắt không thể nhìn xa, nhìn xa không rõ. Bệnh này không gây đau đớn nhưng lại tạo ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để chữa cận thị, không cần phụ thuộc vào kính cận, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp mổ cận thị hiện đại ngày nay.

Để chữa cận thị, bác sĩ thường dùng laser tác động lên bộ phận thấu kính của mắt hay còn được gọi là giác mạc, làm mỏng giác mạc, đưa nó về độ dày như của người bình thường.

Hiện nay, người ta sử dụng tia laser mổ cận thị là chủ yếu, tùy theo cách mổ, công cụ sử dụng mà có 3 phương pháp là SBK Lasik, Femto Lasik và Smile.

Những phương pháp mổ cận thị mới nhất hiện nay

1. Mổ cận thị bằng phương pháp SBK Lasik

Mổ cận thị bằng phương pháp SBK Lasik

– Đây là phương pháp mổ cận thị thông dụng nhất, theo đó, bác sĩ sẽ cắt tạo vạt giác mạc bằng cách sử dụng loại dao vi phẫu Microkeratome sau đó lật vạt giác mạc lên, dùng tia laser Excimer, bước sóng 193mm điều chỉnh lại độ cong giác mạc rồi đậy vạt giác mạc lại. Sau khi đậy vạt giác mạc lại, mắt sẽ tự lành, không cần khâu.

– Biện pháp chữa mắt này tuy phổ biến và được áp dụng ở nhiều nơi nhưng chỉ phù hợp cho người có giác mạc dày khoảng 530-550 micromet. Phương pháp này không khuyến khích áp dụng cho người có giác mạc mỏng.

– Phương pháp SBK Lasik cho kết quả chính xác, an toàn, bệnh nhân không cảm thấy đau và hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật.

Ưu điểm:

– Chi phí phẫu thuật thấp.

– Sử dụng máy laser hiện đại cho độ an toàn và chính xác cao.

– Không gây đau hay chảy máu, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật.

– Thời gian phẫu thuật ngắn chỉ mất 5 – 10 phút.

– Có thể xuất viện ngay trong ngày, không cần nằm lại.

– Thị lực được phục hồi nhanh.

Nhược điểm:

– Không dùng cho người có giác mạc mỏng dưới 500 micromet.

2. Mổ cận thị bằng phương pháp Femto Lasik

Mổ cận thị bằng phương pháp Femto Lasik

– Femto Lasik là phương pháp trị cận thị nâng cấp từ phương pháp SBK Lasik, theo đó bác sĩ sẽ sử dụng tia laser ở tần số cao để tạo vạt giác mạc (thay vì dùng dao), kết hợp chiếu tia laser Excimer. Dùng laser tạo vạt giác mạc nên độ chính xác cao, hiệu quả, ít đau đớn hơn phương pháp SBK Lasik, tiết kiệm được độ dày giác mạc nên có thể áp dụng cho bệnh nhân có giác mạc mỏng.

– Cũng giống như phương pháp SBK Lasik, sau khi tạo vạt để chiếu tia laser, vạt giác mạc được đặt về vị trí cũ và tự lành, không cần khâu.

Ưu điểm:

– An toàn hơn SBK Lasik do dùng tia laser để tạo vạt giác mạc nên độ chính xác cao đến từng micromet.

– Loại bỏ được biến chứng, chấn thương lên mô giác mạc so với khi tạo vạt giác mạc bằng dao.

– Có thể dùng cho người giác mạc mỏng, cận thị cao.

– Thị lực phục hồi nhanh.

3. Mổ cận thị bằng phương pháp ReLEx Smile

Mổ cận thị bằng phương pháp ReLEx Smile

– ReLEx Smile là phương pháp điều trị cận thị hiện đại và mới nhất bằng công nghệ Femtosecond laser. Đầu tiên, bác sĩ sử dụng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc, tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa. Sau đó, tạo 1 lỗ nhỏ trên giác mạc (lỗ rất nhỏ chỉ từ 2 – 4 mm), rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua lỗ nhỏ. Thời gian phẫu thuật 10 – 15 phút.

Ưu điểm:

– Giác mạc duy trì được độ ổn định cao do không cần phải tạo vạt.

– Vết mổ rất nhỏ từ 2 – 4 mm (chỉ bằng 1/5 so với tạo vạt giác mạc)nên nhanh lành, chăm sóc đơn giản.

– Không có biến chứng vạt trong phẫu thuật.

– Kết quả mổ cận chính xác hơn, tỉ lệ tái cận thị thấp.

Nếu bạn quan tâm với vấn đề mổ cận thị, đừng bỏ qua thông tin nào trong bài viết này để việc mổ cận thị hiệu quả, an toàn hơn nhé. Liên hệ Thạc sĩ Bác sĩ Bùi Thị Dịu – 0904182679 để được tư vấn miễn phí!

(sưu tầm)

Đừng mổ cận khi chưa đọc bài viết này

One thought on “Các phương pháp mổ cận hiện đại hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *