Không chủ quan với dịch đau mắt đỏ năm 2023

Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng chục trường hợp bị đau mắt đỏ đến khám tại bệnh viện Mắt. Bệnh nhân ở các độ tuổi, trong đó có nhiều người già và trẻ nhỏ. Một số trường hợp nặng, chủ quan  không đến cơ sở y tế chuyên khoa điều trị, dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Đau mắt đỏ là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nắng nóng chuyển qua mưa, độ ẩm không khí tăng cao, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm… là điều kiện thuận lợi cho bệnh đau mắt đỏ phát triển và bùng phát thành dịch. Thời tiết nắng nóng khi giao mùa, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết, dễ mệt mỏi, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu nên virus tấn công dễ dàng hơn, trong đó có virus gây đau mắt đỏ.

bác sĩ khám mắt
Bác sỹ thăm khám cho một bệnh nhân bị đau mắt đỏ.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cũng như tại phòng khám mắt Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Thị Dịu, thời gian gần đây, bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại bệnh viện đang tăng. Theo đó, trong hai tháng gần đây, mỗi ngày bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho 15-20 bệnh nhân đau mắt đỏ.

Chị Nguyễn Thị Hương Ly, 26 tuổi (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà), là mẹ của bệnh nhân Nguyễn Trọng Bin, 2 tháng tuổi, chia sẻ: cách đây một tuần, cháu Bin bị đỏ mắt, đổ ghèn,….Chị nghĩ con mình bị đau mắt đỏ thông thường do lây từ anh trai đi học mầm non nên tự điều trị ở nhà cho cháu, khi bệnh không giảm mà càng ngày nặng hơn, cháu quấy khóc liên tục thì mới đưa đến bệnh viện điều trị.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Đặc biệt lưu ý là người bệnh đau mắt đỏ không nên tự ý dùng lá cây đắp mắt theo cách chữa trị dân gian, vì ấu trùng giun trong lá có thể chui vào mắt và gây biến chứng nặng nề hơn cho mắt.

Bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh điều trị cho một bệnh nhân nhi bị đau mắt đỏ.

Bác sỹ CKI Lê Văn Tịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: đề chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, người dân nên thực hiện tốt các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;  không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Thời gian tới, thời tiết tiếp tục nắng nóng, lụt bão diễn biến bất thường là điều kiện để bệnh đau mắt đỏ phát triển thành dịch, mỗi người dân hãy tự nêu cao ý thức trách nhiệm, chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *